Kiến trúc Art Deco là gì? Ứng dụng phong cách Art Deco vào thiết kế nội thất

 1. Trang chủ
 2. Blog
Kiến trúc Art Deco là gì? Ứng dụng phong cách Art Deco vào thiết kế nội thất
4,9 / 5 Đánh giá
- Cập nhật: 10/01/2022

Định nghĩa kiến trúc Art Deco

Thuật ngữ 'Art Deco' dùng để chỉ thời kỳ thiết kế phổ biến ở Hoa Kỳ và Châu Âu trong những năm 1920 và '30. Phong trào tồn tại trong thời gian ngắn này đã ảnh hưởng đến thời trang, nghệ thuật, đồ gia dụng và phong cách xây dựng trong suốt những năm Rầm rộ và Đại suy thoái. Do đó, thẩm mỹ đã cẩn thận để cân bằng giữa tính sáng tạo và tính thực tế. 

art-deco

Art Deco là gìCung Chaillot, Paris, Pháp, 1937

Kiến trúc Art Deco đại diện cho một phong cách xây dựng kiểu dáng đẹp nhưng không tối giản. Các kiến ​​trúc sư thời đó rất sáng tạo trong cách tiếp cận thiết kế của họ. Họ đã tìm cách tạo ra những công trình kiến ​​trúc mới mẻ, hiện đại và không giống với những phong cách phục hưng trước đây. Các tòa nhà Art Deco là không thể nhầm lẫn và đại diện cho một thời đại là trung tâm của Thời đại máy móc. 

Lịch sử hình thành và phát triển

Phong cách Art Deco đã được nhìn thấy ở khắp Paris vào đầu những năm 1920 nhưng xuất hiện chính thức lần đầu tiên vào năm 1925 tại Exposition Internationale des Arts Decoratifs et Industriels Modernes (Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Trang trí Công nghiệp và Hiện đại). Buổi trình diễn thiết kế này được tổ chức tại Paris và có sự góp mặt của một số nhà thiết kế trẻ đầy triển vọng. Phong trào cuối cùng được đặt tên là 'Art Decoratifs' (sau này được rút ngắn thành Art Deco vào những năm 1960).

art-deco-la-gi

Một tòa nhà tiêu biểu ở thánh địa của Art Deco, Napier, New Zealand

Sau sự kiện này, thẩm mỹ thiết kế đã phát triển. Paris là nơi có nhiều ví dụ ban đầu về kiến ​​trúc Art Deco. Tại Hoa Kỳ, American Radiator Building là tòa nhà Art Deco sớm nhất từ ​​năm 1924.

Mãi cho đến đầu những năm 1930, các kiến ​​trúc sư nổi tiếng đã xây dựng một số tòa nhà Art Deco nổi tiếng khác hiện nay ở các thành phố của Mỹ. Đặc biệt, những tòa nhà chọc trời của Mỹ là những ví dụ điển hình về phong cách xa hoa và ấn tượng nhất. 

Tòa nhà Empire State, Trung tâm Rockefeller và tòa nhà Chrysler đều là những ví dụ về kiến ​​trúc Art Deco ở NYC. 

Đặc trưng của kiến trúc Art Deco là gì

Xác định một tòa nhà Art Deco không khó nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn nắm được một số yếu tố phổ biến này. 

Nhất quán thiết kế

kiến trúc art deco là gì

Một cửa hàng của Gap tại Miami, Mỹ

Một nhà thiết kế hoặc kiến ​​trúc sư sẽ sử dụng các yếu tố Art Deco tương tự trên cả ngoại thất và nội thất để mỗi tòa nhà thực hiện một chủ đề nhất quán.

Vật liệu xây dựng hiện đại và truyền thống

Các tòa nhà Art Deco sử dụng các vật liệu như vữa, đất nung, kính trang trí, chrome, thép và nhôm. 

Hình dạng phân mảnh

Nhiều mặt tiền được tạo ra bằng cách sử dụng các đường thẳng đứng có góc cạnh và nhọn theo hướng lên và ra ngoài. Những hình tam giác này được giới hạn bởi một loạt các bước mà cuối cùng sẽ đến một điểm. 

Trang trí bằng các thiết kế hình học

Trang trí công phu, chi tiết hình học. Nhiều họa tiết và chi tiết trang trí khác nhau đã được áp dụng cho một tòa nhà. Một số họa tiết Art Deco phổ biến bao gồm chevron, kim tự tháp, hiệu ứng ánh nắng cách điệu hoặc hoa, zig-zag và các hình dạng hình học khác. 

art-deco-la-gi

Eden Theatro, Lisbon

Cửa sổ và cửa ra vào được trang trí bằng các thiết kế hình học. Các cửa sổ có thể là khối kính hoặc một loạt các ô kính mờ và thường được đặt thành một hàng ngang, dài. 

Các góc của các tòa nhà thường được trang trí với các cấu trúc giống như tháp sẽ làm cho một tòa nhà hình vuông đơn giản có vẻ sang trọng hơn.

Màu sắc tương phản

Sử dụng táo bạo các màu tương phản. Màu sắc tươi sáng, sang trọng đồng nghĩa với thời kỳ Art Deco. Các tòa nhà kết hợp các màu sắc rõ ràng như đen và trắng hoặc vàng và bạc để tạo ra sự tương phản. 

Sự thật thú vị về phong cách kiến trúc Art Deco

Thời đại này kéo dài hai thời kỳ riêng biệt. 

Có lẽ phần hấp dẫn nhất của thời đại Art Deco là thời kỳ mà nó thể hiện. Art Deco được hình thành trong thiết kế giai đoạn giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Một thời kỳ thiết kế tượng trưng cho sự sang trọng, giàu có và sự phát triển của ngành công nghiệp. Phần sau của thời đại bao gồm cuộc Đại suy thoái, hoàn toàn trái ngược với thời kỳ trước đó. Sau khi cuộc Đại suy thoái xảy ra, các nhà thiết kế muốn triển khai các phong cách Art Deco xa hoa, nhưng họ phải làm như vậy một cách thông minh, thiết thực và thân thiện với ngân sách. 

Các nhà xây dựng đã điều chỉnh phong cách này cho các tòa nhà chung cư tiết kiệm hơn. Các nhà thiết kế ôn hòa hơn đã có thể xây dựng các cấu trúc cơ bản và sử dụng đồ trang trí tương đối rẻ. Phong cách trang trí được dành riêng cho những phần nổi bật và dễ thấy nhất của tòa nhà, điều này cũng giúp tiết kiệm tiền. 

Chất lượng và mức độ trang trí rất khác nhau trong kiến ​​trúc Art Deco. Phần lớn chi tiết này phụ thuộc vào ngân sách, mức độ nổi bật của nhà xây dựng và chất lượng của công trình. 

Kiến trúc Art Deco không phải là một phong cách phục hưng. 

Các nhà thiết kế Art Deco ban đầu đã rõ ràng về ý định của họ. Họ muốn tạo ra một phong cách mà chưa ai từng thấy trước đây. Không giống như Tudor Revival hoặc Classical Revival, phong trào Art Deco là một nét thẩm mỹ chưa từng thấy trong các tòa nhà trước đây. 

art-deco

Tòa nhà Chrysler huyền thoại

Tuy nhiên, nhiều yếu tố thiết kế được lấy cảm hứng từ các phong trào hoặc nền văn hóa đi trước. Các họa tiết Art Deco lấy giấy phép sáng tạo từ các loại hình nghệ thuật Bản địa, Ai Cập và Cổ điển. 

Không có nhiều ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Art Deco. 

Phong cách Art Deco được sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà và không gian thương mại. Do đó, không có quá nhiều ngôi nhà được xây dựng theo phong cách Art Deco. Tuy nhiên, một số người sẽ kết hợp các yếu tố Art Deco vào cải tạo không gian sống của họ.  

Ví dụ, lối vào truyền thống được trang trí bằng gỗ đã được thay thế bằng những mái vòm đơn giản trong những năm 1930. Các thiết bị chiếu sáng và trang trí đã được thay thế bằng các tùy chọn Art Deco kiểu dáng đẹp hơn. Mọi người đã chọn màu sơn lấy cảm hứng từ Art De và gạch lát cũng được lựa chọn để phù hợp với xu hướng hiện đại này. 

Thiết kế Art Deco tập trung vào sự đối xứng và các góc sắc nét. 

Không giống như kiến ​​trúc Art Nouveau, phong trào Art Deco ít kỳ quái hơn nhiều và thực tế hơn. Thẩm mỹ thiết kế tập trung vào những cách mới để trình bày các hình dạng truyền thống. Bạn sẽ thấy rất nhiều điểm bất thường về đối xứng và hình dạng hình học trong kiến ​​trúc Art Deco.

Các tòa nhà Art Deco có trước kiến ​​trúc hiện đại. 

Phong trào trang trí nghệ thuật kéo dài cho đến khoảng năm 1940, đó là khi nhiều nhà thiết kế hiện đại nổi tiếng bắt đầu tiến bước với kiến ​​trúc Hiện đại. Theo cách này, kiến ​​trúc Art Deco có thể được coi là thời kỳ chuyển tiếp giữa các phong cách truyền thống như Victoria và các phong cách thiết kế hiện đại hơn. 

Tóm lại, kiến ​​trúc Art Deco đại diện cho một thời kỳ chuyển tiếp giữa các cách tiếp cận xây dựng truyền thống và hiện đại. Giai đoạn này kéo dài từ năm 1925 - 1940 và là phong cách dễ dàng nhận ra trong các tòa nhà thành phố nổi bật của Mỹ.

Ứng dụng phong cách kiến trúc Art Deco vào trang trí nội thất

Các mô típ chung của phong cách trang trí nghệ thuật

Các họa tiết, hoa văn và chủ đề táo bạo, uyển chuyển và đối xứng của trang trí nghệ thuật tượng trưng cho sự tiến bộ công nghệ trong các ngành khác nhau từ giao thông vận tải đến kiến ​​trúc đã biến đổi đất nước. Các dạng hình học, tuyến tính và góc cạnh đặc trưng cho thiết kế trang trí nghệ thuật. Vẻ ngoài mạnh mẽ và táo bạo mà không cầu kỳ hay lãng mạn trong thị giác. Khi bạn đang tìm kiếm đồ nội thất hoặc phụ kiện lấy cảm hứng từ phong cách trang trí nghệ thuật, hãy tìm một số họa tiết thường xuyên xuất hiện, bao gồm:

 • Hình thang

 • Mô hình ngoằn ngoèo

 • Các mẫu Chevron (họa tiết lượn sóng nhẹ nhàng, uyển chuyển) 

 • Các đường cong

 • Hình tròn Sunburst xoắn ốc

 • Hình tam giác

 • Động vật hoang dã cách điệu

 • Phụ nữ gợi cảm, đôi khi trừu tượng, khỏa thân

 • Các cạnh có răng cưa, nhọn lấy cảm hứng từ các tòa nhà chọc trời (chẳng hạn như tòa nhà Chrysler)

Vật liệu phổ biến của phong cách Art Deco

Một số vật liệu xác định thiết kế phong cách Art Deco. Ví dụ, việc sử dụng rộng rãi vàng và thép trong kiến ​​trúc trang trí nghệ thuật, đồ nội thất và phụ kiện đã bày tỏ sự kính trọng đối với sự giàu có mà các ngành công nghiệp mới đã tạo ra vào thời điểm đó. Các loại vật liệu được sử dụng trong thời kỳ trang trí nghệ thuật bao gồm:

art-deco-la-gi

Phòng ngủ với màu xanh lam làm chủ đạo, đặc trưng cho Art Deco là gì

 • Các loại vải bọc cao cấp cho chỗ ngồi và đầu giường như da cá mập, nhung và ngựa vằn

 • Thép không gỉ, gương và crom, thủy tinh và sơn mài làm vật liệu cho đồ nội thất và phụ kiện

 • Vật liệu đắt tiền cho đồ nội thất và phụ kiện cao cấp như gỗ mun, gỗ ngựa vằn và đá cẩm thạch

Màu sắc

Màu sắc của thời kỳ trang trí nghệ thuật rất nổi bật và táo bạo. Màu sắc thường được kết hợp hoặc nhấn nhá bằng các điểm nhấn màu bạc, chrome hoặc đen có độ sáng bóng cao.

dinh-nghia-art-deco

Phòng tắm hiện đại, mang đậm nét Art Deco cổ điển

 • Màu sắc yêu thích của thời đại này bao gồm vàng tươi và vàng đậm, đỏ, xanh lá cây, xanh lam và hồng.

 • Màu sắc nhẹ nhàng hơn của thời đại đó bao gồm kem và beiges, nhiều trong số đó được sử dụng trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ.

 • Màu sắc trung tính kết hợp hài hòa với gỗ bóng và đồ nội thất sơn mài phổ biến trong thời kỳ này.

Đồ nội thất

art-deco

Trang trí nội thất với những chi tiết kim loại vàng óng

Đồ nội thất theo phong cách Art Deco có quy mô lớn, được sắp xếp hợp lý về hình dáng, nhưng thiếu những chi tiết rườm rà hoặc phức tạp. Những tấm ván lớn, những chiếc áo choàng và những chiếc ghế có kích thước rộng rãi là những đặc trưng của thời kỳ này. Sự phổ biến của các kỳ nghỉ safari vào thời điểm đó đã truyền cảm hứng cho đồ nội thất với khảm xà cừ hoặc vỏ rùa trang nhã.

Vải

art-deco

Vải nhung, thảm trải sàn, những chi tiết hình học là đặc trưng của nội thất Art Deco

Bên cạnh da cá mập và da ngựa vằn, các loại vải bọc lấy cảm hứng từ trang trí nghệ thuật bao gồm nhung và da. Những bông hoa được nữ tính hóa quá mức hoặc những dải sọc quá nam tính không được coi là một phần của trang trí art deco. Thay vào đó, hãy nghiêng về màu đồng nhất hoặc vải dệt có thiết kế hình học. Ngoài ra, đồ nội thất bọc với các khối màu tương phản, chắc chắn được coi là thiết kế trang trí nghệ thuật.

Ván sàn

Nếu bạn lát sàn gỗ theo kiểu xương cá hoặc sàn gỗ , hoặc với các lớp khảm đơn giản tạo ra hình dạng như ánh nắng mặt trời, bạn đã có các yếu tố trang trí nghệ thuật trong phòng của mình. Các họa tiết khác xuất hiện dưới chân bằng vải sơn hoặc gạch, chẳng hạn như sàn kẻ caro đen trắng hoặc các mẫu hình khối với thiết kế ảo ảnh quang học. Sàn nhà lấy cảm hứng từ phong cách trang trí nghệ thuật táo bạo đẹp mắt thường được phủ bằng những tấm thảm lớn với các họa tiết hình học lớn không kém.

Thắp sáng

Có lẽ một trong những cách dễ dàng và bắt mắt nhất để mang Art Deco vào nhà của bạn là sử dụng các thiết bị chiếu sáng đặc trưng cho thời kỳ này. Các thiết bị chiếu sáng của thời đại này được biết đến với các mẫu hình học và đối xứng của chúng. Chúng có nhiều chi tiết hơn các yếu tố khác của thiết kế trang trí nghệ thuật và có ba yếu tố thiết kế phổ biến:

Art-deco-la-gi

Đèn thắp sáng kiểu dáng ấn tượng

 • Đồ đạc với các đường nét sắc sảo và bóng loáng, hiện đại 

 • Đồ đạc làm bằng thủy tinh khắc hoặc crom có ​​hình bậc thang hoặc hình kéo dài mô tả các tòa nhà chọc trời

 • Bóng có hình dạng quạt che khuất bóng đèn

Lưu ý : Art Deco thường bị nhầm lẫn với phong cách Art Nouveau trước đó nhưng hai phong cách này hoàn toàn khác nhau. Art Nouveau sử dụng các hình dạng hình học nhưng Art Nouveau thần thoại, hữu cơ, linh hoạt và bất đối xứng hơn nhiều so với Art Deco. Màu sắc và hoa văn nhẹ nhàng hơn với Art nouveau. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn Art Deco là gì và nhận ra sự khác biệt trong hai phong cách kiến trúc này

Author: TecWoodOutDoor
Nội dung này được TecWood sưu tầm và tổng hợp nhằm chia sẻ thêm với anh/chị đang tìm hiểu về Kiến trúc Art Deco là gì? Ứng dụng phong cách Art Deco vào thiết kế nội thất. TecWood không cung cấp sản phẩm cũng như không quảng cáo cho bất kì đơn vị nào khác ngoài sản phẩm gỗ nhựa tổng hợp TecWood.
Dự án lót sàn hồ bơi tại chung cư Him Lam Riverside
Dự án lót sàn hồ bơi tại chung cư Him Lam Riverside
14/10/2022 - 09:20:54
TecWood đã thực hiện lót sàn hồ bơi, ốp chậu hoa gỗ nhựa và làm băng ghế ngo...
Công trình lam che nắng tại chung cư Hưng Phúc
Công trình lam che nắng tại chung cư Hưng Phúc
26/09/2022 - 14:36:57
Công trình làm hàng rào, lam che nắng sân thượng tại chung cư Hưng Phúc - dự án c...
Dự án pergola gỗ nhựa tại Yin Hwa Long Thành, Đồng Nai
Dự án pergola gỗ nhựa tại Yin Hwa Long Thành, Đồng Nai
27/08/2022 - 11:30:19
Dự án pergola gỗ nhựa tại Yin Hwa Long Thành, Đồng Nai vừa được TecWood hoàn thi...
Công trình lam gỗ nhựa trang trí biệt thự tại Quận 2
Công trình lam gỗ nhựa trang trí biệt thự tại Quận 2
24/01/2022 - 12:02:28
Công trình lắp đặt hệ lam che nắng, trang trí ngoài trời cho biệt thự tại Quậ...
Dự án Celadon Sport & Resort Club
Dự án Celadon Sport & Resort Club
01/07/2021 - 11:21:35

TecWood rất vinh dự khi được lựa chọn là đơn vị cung cấp và thi công sản p...

Dự án ốp lam che nắng mặt tiền tại KĐT Cát Lái, Quận 2
Dự án ốp lam che nắng mặt tiền tại KĐT Cát Lái, Quận 2
01/07/2021 - 11:21:35

TecWood thiết kế thi công giàn lam che nắng mặt tiền cho căn nhà 3 tầng tại đ...

Dự án lắp lam che nắng mặt tiền tại Nguyễn Du, Quận 1
Dự án lắp lam che nắng mặt tiền tại Nguyễn Du, Quận 1
01/07/2021 - 11:21:35

Lam che nắng mặt tiền ngoài công năng giảm bức xạ nhiệt, làm mát còn góp ph...

Dự án lắp lam che nắng tại Lạc Long Quân, Quận 11
Dự án lắp lam che nắng tại Lạc Long Quân, Quận 11
01/07/2021 - 11:21:35

Do đặc điểm nước ta là nước nhiệt đới, nhiều nắng, nhiệt độ bức xạ...

Tổng Công ty Gỗ TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 18B, đường Nam Quốc Cang
 • Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Tổng kho gỗ nhựa TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 3B, đường Tôn Thất Thuyết
 • Quận 4, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Chi nhánh TecWood Bình Dương
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: đang cập nhật..
 • đang cập nhật..
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Chi nhánh TecWood tại Biên Hòa
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hưng Phát
 • Địa chỉ: Số 545, đường Phạm Văn Thuận
 • Tp.Biên Hòa, Đồng Nai
 • Hotline: 087 999 6799 (Mr.Bi)
Chi nhánh TecWood tại Vũng Tàu
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hồng Phát
 • Địa chỉ: Số 101B, Huyền Trân Công Chúa
 • Thành phố Vũng Tàu
 • Hotline: 0909 15 0308 (Mr.Giang)
Chi nhánh TecWood tại Cần Thơ
 • Công ty TNHH TMDV Kita Kiến Nam Phát
 • Địa chỉ: D2-25, Đường số 2, KDC Nam Long
 • quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ
 • Hotline: 0938 67 4004 (Mr.Giác)
Chi nhánh TecWood tại Bạc Liêu
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 275, đường 23 Tháng 8
 • phường 8, Tp.Bạc Liêu
 • Hotline: 0913 02 0283 (Mr.Nhân)
Chi nhánh TecWood tại Bình Thuận
 • Cửa Hàng Trang Trí Nội Ngoại Thất Hoàng Ái
 • Địa chỉ: Số 115, đường Đại Lộ Hùng Vương
 • Tp.Phan Thiết
 • Hotline: 0909 980 624 (Mr.Ái)
Chi nhánh TecWood tại Khánh Hòa
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Thịnh Phát
 • Địa chỉ: Số 101, đường A4
 • phường Phước Hải, Tp.Nha Trang
 • Hotline: 0904 85 1118 (Mr.Thoại)
Chi nhánh TecWood tại Bình Định
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Triệu Phát
 • Địa chỉ: số 314 đường Tây Sơn
 • phường Quang Trung, Tp.Quy Nhơn
 • Hotline: 0934 933 318 (Mr.Hoàng)
Chi nhánh TecWood tại Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Mộc Phát
 • Địa chỉ: Số 216 đường Điện Biên Phủ
 • quận Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng
 • Hotline: 0905 55 3751 (Mr.Dũng)
Chi nhánh TecWood tại Huế
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: đang cập nhật..
 • đang cập nhật..
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Chi nhánh TecWood tại Đăk Lăk
 • Công ty TNHH TKXD Dương Minh Art
 • Địa chỉ: Số 102 đường Ama Khê
 • Thành phố Buôn Ma Thuột
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
0929.39.5679