Clinker là gì? Tác dụng chính của clinker

Clinker là gì? Tác dụng chính của clinker
4,9 / 5 Đánh giá

Clinker là loại vật liệu được sử dụng làm chất kết dính trong nhiều sản phẩm xi măng. Tìm hiểu clinker là gì? Quá trình sản xuất clinker thành xi măng cũng như các loại clinker cơ bản trong bài viết dưới đây.

Khái niệm clinker là gì

Clinker (thành phần chính của xi măng) lần đầu tiên được sản xuất trong lò nung với khí lên đến 2000 ° C, làm nóng các nguyên liệu thô như đá vôi (canxi cacbonat) với một lượng nhỏ các vật liệu khác (ví dụ đất sét) đến 1.450 ° C.

Trong quá trình này, được gọi là quá trình nung, canxi cacbonat (đá vôi) được chuyển hóa thành canxi oxit (vôi), sau đó phản ứng với các thành phần khác từ nguyên liệu thô để tạo thành khoáng chất mới, được gọi chung là clinker. Vật liệu gần nóng chảy này được làm lạnh nhanh chóng đến nhiệt độ 100 - 200 ° C.

Clinker được tạo thành từ các nguyên liệu thô

Clinker được sản xuất từ các nguyên liệu thô như đá vôi, đất sét...

Khi đá vôi được chuyển thành clinker, CO2 được giải phóng (còn được gọi là khí thải quá trình). Cần một lượng nhiệt đáng kể để bắt đầu và duy trì phản ứng hóa học, dẫn đến phát thải thêm CO2 (còn được gọi là khí thải đốt cháy). Clinker được nghiền mịn và trộn với thạch cao và thường là nguyên liệu thô thay thế để sản xuất xi măng.

Thạch cao được thêm vào với mục đích ngăn clinker đông kết lại. Các chất phụ gia khác có thể được sử dụng thay cho thạch cao, tùy thuộc vào loại xi măng.

Clinker là vật liệu dạng nốt

Clinker là vật liệu dạng nốt, được sử dụng làm chất kết dính trong nhiều sản phẩm xi măng

Clinker có thể được bảo quản trong thời gian dài trong điều kiện khô ráo mà không bị giảm chất lượng, do đó nó được giao dịch quốc tế và được các nhà sản xuất sử dụng khi nguyên liệu thô khan hiếm hoặc không có sẵn.

Thành phần chính của Clinker là gì

Thành phần của clinker được kiểm tra bằng hai cách tiếp cận riêng biệt:

 • Phân tích khoáng vật học, sử dụng kính hiển vi thạch học và / hoặc phân tích nhiễu xạ tia X

 • Phân tích hóa học, chính xác nhất bằng phép đo phổ huỳnh quang tia X

Bốn thành phần chính của clinker là:

 • Alite : khoảng tricalcium silicate (thường chiếm khoảng 65% tổng số)

 • Belite : xấp xỉ dicalcium silicate (thường chiếm khoảng 15% tổng số)

 • Aluminat : rất xấp xỉ tricalcium aluminat (thường chiếm khoảng 7% tổng số)

 • Ferrite : rất xấp xỉ tetracalcium aluminoferrite (thường chiếm khoảng 8% tổng số)

Các chất khác có thể có với một lượng nhỏ:

 • Pha muối - sự kết hợp khác nhau của các cation natri, kali và canxi với các anion sunfat và clorua, chẳng hạn như:

  • Arcanit - K 2 SO 4

  • Canxi Langbeinite - K 2 Ca 2 (SO 4 ) 3

  • Aphthitalit - K 3 Na (SO 4 ) 2

  • Sylvite - KCl

 • Các pha nhiệt độ thấp - các loại hóa chất trung gian khác nhau đã thoát khỏi quá trình xử lý nhiệt tiếp theo, chẳng hạn như:

  • Spurrit - Ca 5 (SiO 4 ) 2 (CO 3 )

  • Ternesit - Ca5 (SiO 4 ) 2 (SO 4 )

  • Ellestadite - Ca 10 (SiO 4 ) 3 (SO 4 ) 3 (OH) 2

  • Ye'elimit - Ca 4 (AlO 2 ) 6 (SO 4 )

Quá trình chuyển đổi từ Clinker sang xi măng

Quá trình sản xuất clinker xi măng bao gồm quá trình trộn đều và xử lý nhiệt tiếp theo của hỗn hợp đá vôi, đất sét hoặc oxit sắt đá phiến …Sau đó, hỗn hợp được nung nóng và trải qua một loạt các phản ứng hóa học dẫn đến hình thành vật liệu clinker với các hợp chất chính tricalcium silicate.

Lò nung clinker nhiệt độ 1000 độ C

Bột tinh chế được đưa vào lò nung ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C

Sau khi nung nóng, clinker sẽ được làm mát và đưa vào máy ghiền thành bột mịn, được sử dụng làm chất kết dính trong các sản phẩm xi măng. Các chất khác nhau được thêm vào để đạt được các đặc tính cụ thể trong xi măng. Như vậy, ta đã hiểu rõ hơn xi măng được làm từ gì.

Bộ phận làm mát clinker

Bộ phận làm mát clinker sau khi được nung nóng

Thạch cao được thêm vào và nghiền với clinker điều chỉnh thời gian đông kết và tạo ra đặc tính quan trọng nhất của xi măng là cường độ nén. Nó cũng ngăn chặn sự kết tụ và lớp phủ của bột trên bề mặt của quả bóng và tường nhà máy.

Một số chất hữu cơ, chẳng hạn như Triethanolamine (được sử dụng ở 0,1% trọng lượng), được thêm vào làm chất trợ nghiền để tránh kết tụ bột. Các chất phụ gia khác đôi khi được sử dụng là ethylene glycol, axit oleic và dodecyl-benzene sulphonate. Loại xi măng đáng chú ý nhất được sản xuất là xi măng Pooclăng, nhưng một số hoạt chất nhất định của phụ gia hóa học có thể được thêm vào clinker để sản xuất các loại xi măng khác, chẳng hạn như:

 • Xi măng xỉ hạt lò cao

 • Xi măng pozzolana

 • Xi măng silica fume

Xilô xi măng để bảo quản xi măng thành phẩm

Bảo quản xi măng thành phẩm trong các xilô xi măng

Clinker được sử dụng chủ yếu để sản xuất xi măng. Vì nó có thể được bảo quản trong điều kiện khô ráo trong vài tháng mà không bị hư hỏng đáng kể, nó được giao dịch quốc tế với số lượng lớn. Các nhà sản xuất xi măng mua clinker cho các nhà máy xi măng của họ ở những nơi mà nguyên liệu thô cho xi măng khan hiếm hoặc không có sẵn.

Sản xuất clinker xi măng đặt ra yêu cầu cao về tài nguyên thiên nhiên và một lượng lớn khí thải CO2 cũng được tạo ra từ năng lượng cần thiết để chuyển hóa canxi cacbonat (CaCO3) trong đá vôi thành canxi oxit (CaO) (thường được gọi là vôi). Do đó, điều này đã làm dấy lên sự quan tâm đến việc đưa các vật liệu tái chế và thứ cấp như xỉ lò cao, bụi lò xi măng và tro bay làm nguồn thay thế canxi cần thiết (không qua quá trình chuyển hóa từ CaCO3 ), silic, alumin và oxit sắt. . 

Các loại clinker phổ biến hiện nay

Loại clinker phổ biến nhất được sản xuất cho xi măng poóc lăng và các loại hỗn hợp của nó. Các loại clinker khác nhau tùy thuộc vào loại xi măng cần được sản xuất. Ngoài xi măng poóc lăng hỗn hợp, một số loại clinker xi măng đặc biệt được liệt kê dưới đây:

Clinker kháng sulfat

Clinker kháng sulfat chứa 76% alite, 5% belite, 2% tricalcium aluminate, 16% tetracalcium aluminoferrite và 1% calcium oxide tự do. Sản lượng của nó đã giảm trong những năm gần đây do khả năng kháng sunfat có thể dễ dàng thu được bằng cách sử dụng xỉ hạt lò cao trong sản xuất xi măng.

Clinker nhiệt thấp

Nó chứa 29% alite, 54% belite, 2% tricalcium aluminat và 15% tetracalcium aluminoferrite, với rất ít vôi tự do. Nó không còn được sản xuất nữa vì xi măng được sản xuất từ ​​clinker thông thường và xỉ lò cao nghiền hạt có đặc tính nhiệt thấp tuyệt vời.

Clinker trắng

Nó chứa 76% alite, 15% belite, 7% tricalcium aluminat, không có tetracalcium aluminoferrite và 2% vôi tự do, nhưng thành phần có thể khác nhau nhiều. Clinker trắng sản xuất xi măng trắng được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ trong xây dựng. Phần lớn xi măng trắng được sử dụng trong các ứng dụng bê tông đúc sẵn tại nhà máy.

Clinker kiềm thấp

Việc giảm hàm lượng kiềm trong clinker được thực hiện bằng cách thay thế nguồn hỗn hợp alumin thô bằng một thành phần khác (do đó thu được nguyên liệu đắt tiền hơn từ nguồn xa hơn), hoặc lắp đặt một "chất tẩy kiềm", bao gồm việc loại bỏ một số hệ thống lò nung khí nhiệt độ cao (có chứa kiềm như khói), dẫn đến hao phí nhiệt.

Belite Calcium Sulfoaluminate Ternesite (BCT)

Khái niệm này được sử dụng để sản xuất một loại clinker có lượng khí thải carbon dioxide ít hơn tới 30%. Hiệu quả năng lượng được cải thiện và chi phí điện cho quá trình sản xuất cũng thấp hơn khoảng 15%.

Sự khác biệt giữa Clinker và xi măng là gì

Clinker Xi măng
Thành phần cầu tạo nên xi măng Chất quan trọng sử dụng trong xây dựng
Có dạng nốt sần giống đá cẩm thạch Có dạng bột mịn
Kích thước các hạt clinker có đường kính từ 3 - 25mm Các hạt rất mịn

Trên đây là thông tin chi tiết về clinker là gì? Cũng như những vấn đề liên quan đến xi măng làm từ gì và một số loại clinker phổ biến. Bài viết có thể còn một số sai sót, rất mong nhận được thông tin phản hồi của các bạn để chúng tôi có thể cập nhật những thông tin chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: https://tecwoodoutdoorfloor.com/blog/da-kieng-la-gi-vai-tro-cua-da-kieng-trong-cac-cong-trinh-xay-dung.html

Cảm ơn bạn đã đọc tin trên website tecwoodoutdoorfloor.com. Thông tin này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ một số nguồn trên internet nhằm chia sẻ đến những ai đang quan tâm đến vật liệu clinker. Chúng tôi không kinh doanh mặt hàng này và cũng không giới thiệu, PR cho bất kỳ một đơn vị nào khác.

Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm - Tổng kho gỗ nhựa TecWood
TecWood là thương hiệu gỗ nhựa chất lượng hàng đầu tại Việt Nam do công ty Kiến Tâm nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Gỗ nhựa TecWood chuyên dùng cho trang trí ngoại thất như lót sàn ngoài trời, giàn lam che nắng, hàng rào, cửa cổng, ốp tường - ốp trần với tính thẩm mỹ cao. Được đánh giá là vật liệu xanh, thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Bật mí 10 loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất hiện nay
Bật mí 10 loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất...
27/04/2024 - 11:47:44
Vật liệu cách nhiệt là các chất liệu được sử dụng để giảm lượng nhiệt...
Hô biến phòng ngủ thành một khoảng lặng thư thái với vật liệu cách âm
Hô biến phòng ngủ thành một khoảng lặng thư...
17/04/2024 - 15:50:15
Khám phá vật liệu cách âm phòng ngủ để tạo không gian yên bình và thoải mái. ...
Đố cửa là gì?
Đố cửa là gì?
06/01/2024 - 11:29:40
Đố cửa là gì? Có những loại đố cửa nào? Những vị trí lắp đặt đố cửa...
Cây phong thủy trong nhà
Cây phong thủy trong nhà
03/01/2024 - 16:19:07
Cây phong thủy trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có nhiều ý nghĩa ...
Cây phong thủy theo tuổi thu hút tài lộc cho 12 con giáp
Cây phong thủy theo tuổi thu hút tài lộc cho 12...
20/12/2023 - 16:45:59
Trong 12 con giáp, mỗi con giáp sẽ hợp với một loại cây phong thủy khác nhau. Nế...
Veneer là gì? Ứng dụng và các loại gỗ veneer phổ biến
Veneer là gì? Ứng dụng và các loại gỗ veneer...
19/12/2023 - 15:12:01
Veneer là gì? Đây là gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành các tấm có độ dà...
Tổng Công ty Gỗ TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 18B, đường Nam Quốc Cang
 • Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
showroom-tecwood
Tổng kho gỗ nhựa TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 3B, đường Tôn Thất Thuyết
 • Quận 4, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood Bình Dương
 • Công ty TNHH ĐT Kiến Thuận Phát
 • Địa chỉ: Số 385, đường Phạm Ngọc Thạch
 • Phường Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một
 • Hotline: 0932 01 0539 (Mr.Quý)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Đồng Nai
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hưng Phát
 • Địa chỉ: 248 Trần Quốc Toản, phường Bình Đa
 • Thành phố Biên Hòa
 • Hotline: 0707 16 5599 (Mr.Bi)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Vũng Tàu
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hồng Phát
 • Địa chỉ: Số 101B, Huyền Trân Công Chúa
 • Thành phố Vũng Tàu
 • Hotline: 0909 15 0308 (Mr.Giang)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Cần Thơ
 • Công ty TNHH TMDV Kita Kiến Nam Phát
 • Địa chỉ: D2-25, Đường số 2, KDC Nam Long
 • quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ
 • Hotline: 0938 67 4004 (Mr.Giác)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại An Giang
 • Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Đức Vinh
 • Địa chỉ: Số 105, tổ 18, đường Phan Đình Phùng
 • phường Châu Phú B, Tp.Châu Đốc
 • Hotline: 0914 280 492 (Mr.Long)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Bình Thuận
 • Cửa Hàng Trang Trí Nội Ngoại Thất Hoàng Ái
 • Địa chỉ: Số 115, đường Đại Lộ Hùng Vương
 • Tp.Phan Thiết
 • Hotline: 0909 98 0624 (Mr.Ái)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Khánh Hòa
 • Công ty TNHH Sàn Gỗ Gia Hân
 • Địa chỉ: Số 594 - 596 Lê Hồng Phong
 • phường Phước Hải, Tp.Nha Trang
 • Hotline: 0914 38 9797 (Mr.Lãm)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Bình Định
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Triệu Phát
 • Địa chỉ: số 210 đường Ngô Mây
 • phường Quang Trung, Tp.Quy Nhơn
 • Hotline: 0934 93 3318 (Mr.Hoàng)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Mộc Phát
 • Địa chỉ: Số 216 đường Điện Biên Phủ
 • quận Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng
 • Hotline: 0905 55 3751 (Mr.Dũng)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Huế
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: đang cập nhật..
 • đang cập nhật..
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood Buôn Ma Thuột
 • Công ty TNHH TMDV Vũ Minh Khang
 • Địa chỉ: Số 140 Hoàng Hoa Thám
 • Thành phố Buôn Ma Thuột
 • Hotline: 0905 86 6568 (Mr.Vũ)
showroom-tecwood
CÔNG TY TNHH XD - TTNT KIẾN TÂM
Chứng nhận & xác thực
icon messenger