Phong cách Bauhaus là gì

Phong cách Bauhaus là gì
4,9 / 5 Đánh giá

Phong cách Bauhaus là gì?

Bauhaus là một phong trào xuất phát từ trường học có ảnh hưởng của Đức do Walter Gropius (1883-1969) thành lập vào đầu thế kỷ 20, với mục đích không tưởng là tạo ra một hình thức kiến ​​trúc và thiết kế hoàn toàn mới để giúp xây dựng lại xã hội sau sự tàn phá của Thế Chiến thứ nhất.

Trường học BauhausTrường học Bauhaus do Walter Gropius (1883-1969) thành lập vào đầu thế kỷ 20

Bằng cách tổng hợp mỹ thuật, hàng thủ công, thiết kế, kiến ​​trúc và công nghệ, Bauhaus đã thúc đẩy thiết kế hợp lý, bao hàm một hình thức theo chức năng, ít chi tiết hơn phù hợp với một kỷ nguyên mới sau chiến tranh. Bauhaus phát triển thành Phong cách Quốc tế khi Gropius và các thành viên nổi bật khác của Bauhaus di cư đến Hoa Kỳ vào những năm 1930 và sau đó ảnh hưởng đến sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại trong những năm 1950 và 60.  

Phong cách Bauhaus đã xóa nhòa ranh giới giữa các loại hình kiến trúc và sử dụng các kỹ thuật thủ công để duy trì các tiêu chuẩn thẩm mỹ trong một thế giới công nghiệp hóa ngày càng được sản xuất hàng loạt, đồng thời sử dụng vật liệu, tài nguyên một cách thông minh và có mục đích. Nó sản xuất mọi thứ, từ đồ nội thất và đồ vật gia dụng đến kiểu chữ…Một thế kỷ sau, ảnh hưởng của Bauhaus đã lan rộng ra khắp thế giới .

Nguồn gốc của kiến ​​trúc Bauhaus

Trường Bauhaus được thành lập sáu tháng sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc vào năm 1919. Trong tuyên ngôn thành lập trường, Gropius viết rằng tòa nhà là "mục đích cuối cùng của mọi hoạt động nghệ thuật" và rằng "mục đích cuối cùng, nếu ở xa, là mục đích của Bauhaus là tác phẩm nghệ thuật thống nhất. ” Ông khao khát khái niệm Gesamtkunstwerk của Đức, hay "tác phẩm nghệ thuật tổng thể" tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật thành một. 

Trường chuyển từ Weimar đến Dessau và cuối cùng là Berlin trước khi bị Đức Quốc xã đóng cửa vào năm 1933 dưới sự giám đốc cuối cùng của trường, kiến ​​trúc sư nổi tiếng Mies van der Rohe .

Đức Quốc xã đã đặt nhãn hiệu Bauhaus dưới cái ô của “nghệ thuật thoái hóa”, gọi những ý tưởng tiến bộ và chủ nghĩa quốc tế của nó là “phi Đức”. Thật không may, đó không phải là lần đầu tiên hoặc lần cuối cùng mà một chính phủ sử dụng chủ nghĩa dân tộc như một vũ khí tấn công chống lại tiến bộ xã hội được thể hiện bằng kiến ​​trúc.

Bauhaus Archive, Berlin, GermanyBauhaus Archive, Berlin, Germany

Nhưng Bauhaus không bị phát xít Đức đánh bại. Thay vào đó, Gropius và các thành viên nổi bật khác của phong trào rời Đức, truyền bá các ý tưởng của Bauhaus từ Tây Âu sang Mỹ và Canada đến Israel, và biến nó thành một phong trào quốc tế.

Sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 1937, Gropius đã thiết kế Ngôi nhà Gropius ở Lincoln, Massachusetts và đứng đầu khoa kiến ​​trúc tại Trường Thiết kế sau đại học Harvard. Ông được gia nhập vào đó bởi Marcel Breuer , một sinh viên Bauhaus, người đã trở thành kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đồ nội thất của những đồ vật mang tính biểu tượng như chiếc Ghế Wassily bằng kim loại uốn cong hình ống được thiết kế vào năm 1925, vẫn được sản xuất và cho cảm giác hiện đại ngày nay như cách đây gần một thế kỷ. . 

Họa sĩ, nhiếp ảnh gia và người hướng dẫn Bauhaus, László Moholy-Nagy chuyển đến Chicago vào năm 1937, nơi ông thành lập New Bauhaus. Cùng năm đó Mies van der Rohe di cư đến Chicago để trở thành người đứng đầu IIT, thiết kế khuôn viên của nó được hoàn thành vào năm 1958 cũng như Tòa nhà Seagram mang tính biểu tượng ở Thành phố New York vào năm 1951.

Mặc dù chỉ tồn tại được 14 năm, Bauhaus đã bén rễ trên toàn cầu và vẫn được cho là trường nghệ thuật và thiết kế có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới.

Tìm hiểu thêm: Kiến trúc Moorish

Các yếu tố chính của kiến ​​trúc Bauhaus 

Không phải tất cả các tòa nhà xây dựng theo phong cách Bauhaus đều giống nhau. Chúng có thể nổi bật với ban công cong và góc tròn. Nhưng đây là một số đặc điểm chung cần thiết:

Trang trí nội thất theo phong cách BauhausCác món đồ nội thất bằng thủ công mỹ nghệ tạo nên nét nghệ thuật rất riêng cho phong cách nội thất Bauhaus

 • Trào lưu trang trí để tập trung vào thiết kế đơn giản, hợp lý, chức năng
 • Tập trung vào các dạng hình học đơn giản như hình tam giác, hình vuông và hình tròn
 • Tính bất đối xứng được ưa chuộng hơn đối xứng
 • Sử dụng thép, kính, bê tông và các vật liệu hiện đại khác
 • Mái bằng phẳng
 • Vách kính
 • Mặt tiền trơn tru
 • Kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật
 • Sử dụng các màu cơ bản đậm nhưng tiết kiệm (đỏ, vàng và xanh lam)

Sự thật thú vị về phong cách Bauhaus

Nguyên lý cốt lõi của thiết kế Bauhaus là “ sự thật đối với vật liệu ”, tập trung vào việc sử dụng vật liệu ở dạng tự nhiên, trung thực nhất của chúng, cho phép chúng được tôn vinh và nhìn thấy thay vì bị che đậy. 

Thành phố trắng ở IsraelThành phố trắng ở Israel

Nơi tập trung nhiều nhất các tòa nhà theo phong cách Bauhaus trên thế giới là ở Israel. “Thành phố Trắng” của Tel Aviv nằm trong danh sách Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO với hơn 4.000 tòa nhà Bauhaus sơn màu trắng, được xây dựng bắt đầu từ năm 1933 bởi những người tị nạn chính trị và Do Thái chạy trốn khỏi châu Âu. 

>>>Xem thêm: Phong cách Scandinavian là gì

Các nguyên tắc thiết kế và kiến ​​trúc Bauhaus vẫn ảnh hưởng đến hình dạng và diện mạo của các vật dụng hàng ngày. Ví dụ, Steve Jobs đã công khai thảo luận về ảnh hưởng của sự đơn giản ở Bauhaus đối với tính thẩm mỹ của các sản phẩm Apple. 

Trang trí nội thất phong cách Bauhaus

Cho dù bạn có biết hay không, bạn có thể đã nhìn thấy nhiều tác phẩm mang phong cách Bauhaus trong cuộc sống hàng ngày của mình. Những tác phẩm này có thể bao gồm những chiếc ghế bọc da và crom lấy cảm hứng từ Marcel Breuer, những miếng gỗ "tiên phong" sáng sủa và đầy màu sắc, bàn bằng đồng và kính.

Có lẽ bạn có một chiếc ghế mía kiểu Cesca trong phòng ăn của mình hoặc một bản sao của chiếc ghế Barcelona nổi tiếng trong phòng khách của bạn. Cả hai thiết kế này đều xuất hiện khi Bauhaus lần đầu tiên thành hình.

Thiết kế nội thất sử dụng những chất liệu đặc trưng của phong cách BauhausPhong cách Bauhaus là gì? Chiếc ghế bọc da, bàn gỗ tự nhiên là đặc trưng của phong cách Bauhaus

Đồ nội thất theo phong cách Bauhaus có vẻ ngoài được sắp xếp hợp lý và nét sang trọng vượt thời gian, rất dễ kết hợp vào nội thất ngày nay. Đồ nội thất và đồ vật của Bauhaus vô cùng phù hợp trong không gian nội thất tối giản, nơi sự đơn giản nổi bật của chúng có tác dụng rất nhiều trong thiết kế trong một căn phòng. Các thiết kế của Bauhaus cũng được sắp xếp hợp lý để phù hợp với nội thất chiết trung hơn và kết hợp tốt với nội thất cổ điển, cổ kính hoặc đương đại để tạo ra một cái nhìn vượt thời gian.

Nhiều thiết kế theo phong cách Bauhaus đã trở thành những món đồ nội thất mang tính biểu tượng vẫn được tái tạo (và bắt chước rộng rãi) cho đến ngày nay.

Một số tác phẩm kinh điển đáng chú ý của Bauhaus bao gồm Ghế Barcelona được thiết kế bởi Ludwig Mies van der Rohe và Lilly Reich vào năm 1929; chiếc ghế Cesca mang tính biểu tượng bằng kim loại được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất Marcel Breuer (1928), hoặc chiếc Ghế Wassily của ông được lấy cảm hứng từ khung kim loại hình ống của một chiếc xe đạp và trông vẫn mới mẻ như vào năm 1925 khi ông thiết kế nó lần đầu tiên. 

Đồ nội thất theo phong cách Bauhaus có kiểu dáng đơn giảnĐồ nội thất với kiểu dáng đơn giản, tự nhiên

Một cách khác để kết hợp một chút phong cách Bauhaus vào nội thất của bạn là kết hợp các điểm nhấn màu sắc như sơn cửa hoặc tường bằng màu đỏ, vàng hoặc xanh dương chính. 

Về tổng thể, phong cách Bauhaus được đánh giá là một style khá khô khan và thực dụng. Tuy nhiên, những món đồ nội thất, họa tiết hay những góc cạnh trong không gian được loại bỏ đều nhằm mục đích mang đến sự hài hòa, thẩm mỹ cho tổng thể căn phòng. Việc này giúp bạn có thể tối ưu diện tích triệt để mang đến sự thông thoáng, thoải mái cho các thành viên trong gia đình. 

Phong cách Bauhaus là gìKhông gian thoáng mát, gọn gàng theo phong cách Bauhaus

Bạn có thể sử dụng những vật liệu hiện đại đầu thế kỷ 20 như kính, thép, giấy bóng kính và ván ép để trang trí cho căn phòng theo phong cách thiết kế Bauhaus của mình.

Có thể bạn quan tâm: Aesthetic là gì? Các phong cách Aesthetic được ứng dụng trong thiết kế xây dựng

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách Bauhaus là gì, từ đó dễ dàng ứng dụng và trang trí vào không gian sống của gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về dòng sản phẩm gỗ nhựa ngoài trời hay thi công sàn gỗ nhựa, hàng rào gỗ nhựa…hãy gọi Hotline: 0929 395 679 để được giải đáp. 

Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm - Tổng kho gỗ nhựa TecWood
TecWood là thương hiệu gỗ nhựa chất lượng hàng đầu tại Việt Nam do công ty Kiến Tâm nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Gỗ nhựa TecWood chuyên dùng cho trang trí ngoại thất như lót sàn ngoài trời, giàn lam che nắng, hàng rào, cửa cổng, ốp tường - ốp trần với tính thẩm mỹ cao. Được đánh giá là vật liệu xanh, thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Hô biến phòng ngủ thành một khoảng lặng thư thái với vật liệu cách âm
Hô biến phòng ngủ thành một khoảng lặng thư...
17/04/2024 - 08:50:15
Khám phá vật liệu cách âm phòng ngủ để tạo không gian yên bình và thoải mái. ...
Đố cửa là gì?
Đố cửa là gì?
06/01/2024 - 04:29:40
Đố cửa là gì? Có những loại đố cửa nào? Những vị trí lắp đặt đố cửa...
Cây phong thủy trong nhà
Cây phong thủy trong nhà
03/01/2024 - 09:19:07
Cây phong thủy trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có nhiều ý nghĩa ...
Cây phong thủy theo tuổi thu hút tài lộc cho 12 con giáp
Cây phong thủy theo tuổi thu hút tài lộc cho 12...
20/12/2023 - 09:45:59
Trong 12 con giáp, mỗi con giáp sẽ hợp với một loại cây phong thủy khác nhau. Nế...
Veneer là gì? Ứng dụng và các loại gỗ veneer phổ biến
Veneer là gì? Ứng dụng và các loại gỗ veneer...
19/12/2023 - 08:12:01
Veneer là gì? Đây là gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành các tấm có độ dà...
Tổng hợp 50+ cây để bàn làm việc mang lại may mắn, tài lộc
Tổng hợp 50+ cây để bàn làm việc mang lại may...
18/12/2023 - 09:32:40
Các loại cây để bàn không chỉ có tác dụng trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa ...
Tổng Công ty Gỗ TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 18B, đường Nam Quốc Cang
 • Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
showroom-tecwood
Tổng kho gỗ nhựa TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 3B, đường Tôn Thất Thuyết
 • Quận 4, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood Bình Dương
 • Công ty TNHH ĐT Kiến Thuận Phát
 • Địa chỉ: Số 385, đường Phạm Ngọc Thạch
 • Phường Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một
 • Hotline: 0932 01 0539 (Mr.Quý)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Đồng Nai
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hưng Phát
 • Địa chỉ: Số 545, đường Phạm Văn Thuận
 • Tp.Biên Hòa, Đồng Nai
 • Hotline: 0707 16 5599 (Mr.Bi)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Vũng Tàu
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hồng Phát
 • Địa chỉ: Số 101B, Huyền Trân Công Chúa
 • Thành phố Vũng Tàu
 • Hotline: 0909 15 0308 (Mr.Giang)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Cần Thơ
 • Công ty TNHH TMDV Kita Kiến Nam Phát
 • Địa chỉ: D2-25, Đường số 2, KDC Nam Long
 • quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ
 • Hotline: 0938 67 4004 (Mr.Giác)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại An Giang
 • Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Đức Vinh
 • Địa chỉ: Số 105, tổ 18, đường Phan Đình Phùng
 • phường Châu Phú B, Tp.Châu Đốc
 • Hotline: 0914 280 492 (Mr.Long)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Bình Thuận
 • Cửa Hàng Trang Trí Nội Ngoại Thất Hoàng Ái
 • Địa chỉ: Số 115, đường Đại Lộ Hùng Vương
 • Tp.Phan Thiết
 • Hotline: 0909 98 0624 (Mr.Ái)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Khánh Hòa
 • Công ty TNHH Sàn Gỗ Gia Hân
 • Địa chỉ: Số 594 - 596 Lê Hồng Phong
 • phường Phước Hải, Tp.Nha Trang
 • Hotline: 0914 38 9797 (Mr.Lãm)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Bình Định
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Triệu Phát
 • Địa chỉ: số 210 đường Ngô Mây
 • phường Quang Trung, Tp.Quy Nhơn
 • Hotline: 0934 93 3318 (Mr.Hoàng)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Mộc Phát
 • Địa chỉ: Số 216 đường Điện Biên Phủ
 • quận Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng
 • Hotline: 0905 55 3751 (Mr.Dũng)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood tại Huế
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: đang cập nhật..
 • đang cập nhật..
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
showroom-tecwood
Chi nhánh TecWood Buôn Ma Thuột
 • Công ty TNHH TMDV Vũ Minh Khang
 • Địa chỉ: Số 140 Hoàng Hoa Thám
 • Thành phố Buôn Ma Thuột
 • Hotline: 0905 86 6568 (Mr.Vũ)
showroom-tecwood
CÔNG TY TNHH XD - TTNT KIẾN TÂM
Chứng nhận & xác thực
icon messenger