Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic là gì?
4,9 / 5 Đánh giá

Kiến trúc Gothic là một loại hình kiến trúc vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá kiến trúc Gothic là gì, những đặc trưng của phong cách kiến trúc Gothic và một vài công trình tiêu biểu cho dòng kiến trúc này. 

Khái niệm kiến trúc Gothic là gì

Kiến trúc Gothic là phong cách kiến ​​trúc Châu Âu, kéo dài từ giữa thế kỷ 12 đến thế kỷ 16, coi trọng chiều cao và thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế, phức tạp. Mặc dù nguồn gốc của nó là tiếng Pháp nhưng kiến trúc Gothic có thể được tìm thấy trong các nhà thờ, thánh đường và các tòa nhà tương tự khác ở châu Âu và nhiều nơi khác nữa.

Lịch sử hình thành của kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic, một phong cách kết hợp giữa châu Âu, xuất hiện từ giữa thế kỷ 12 đến thế kỷ 16, đặc trưng chủ yếu bởi phong cách xây dựng sử dụng không gian hang và những bức tường bị phá vỡ bởi các lớp sơn phủ.

Phong cách và kiến ​​trúc Gothic bắt nguồn từ kiến ​​trúc Pháp, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở Châu Âu và các lục địa khác. Ban đầu, phong cách kiến ​​trúc từ châu Âu được gọi là Opus Francigenum (“Công trình Pháp”) và chủ yếu được sử dụng bởi các cơ quan tôn giáo như Nhà thờ Công giáo La Mã.

Công trình đặc trưng của kiến trúc Gothic

Nhà thờ Milan đặc trưng cho phong cách kiến trúc Gothic

Trong suốt thế kỷ 12 và thế kỷ 13, kỹ thuật đã được nâng cao, cho phép các kiến ​​trúc sư thiết kế và hoàn thành các tòa nhà khổng lồ. Phong cách kiến ​​trúc gothic bắt đầu từ thời Trung cổ và bắt nguồn từ quá trình tiến hóa theo phong cách Romanesque được biểu trưng bằng trần nhà hình vòm, nhiều mái vòm và cửa sổ màu nhỏ hơn.

Các đặc điểm kiến ​​trúc gothic như vòm nhọn hình vòm và trụ bay được sử dụng để nâng đỡ các tòa nhà cao tầng và cho phép ánh sáng vào bên trong. Ngược lại, các cửa sổ màu, tiêu chuẩn trong các nhà thờ Gothic , cho phép ánh sáng có màu hoặc màu trong nội thất.

Nhà thờ Basilica, được thành lập với tên gọi Tu viện Saint-Denis, được coi là công trình kiến ​​trúc kiểu gothic đầu tiên và nó đánh dấu phong cách kiến trúc phát triển từ Romanesque.

Vương cung thánh đường Saint-Denis có hai tháp với chiều cao tương tự ở mặt trước phía tây, và đây là một kế hoạch được mô phỏng trong kế hoạch của Nhà thờ Đức Bà Paris. Trong thời gian dài nhất, những nhà thờ Gothic khổng lồ này là địa danh nổi tiếng của thành phố trước khi có những tòa nhà cao tầng hiện đại

Đặc trưng của kiến trúc Gothic là gì?

1. Kiểu dáng cao lớn và nét kiến trúc duyên dáng

Trong thời kỳ trước khi có kiến ​​trúc gothic, các kiến ​​trúc sư thời Trung cổ đã phải vật lộn để trải rộng sức nặng của những bức tường đá nặng nề.

Điều này có nghĩa là các tòa tháp cần phải ngắn và các tòa nhà mỏng. Nếu không, trọng lượng tuyệt đối của các tầng cao sẽ khiến tòa nhà tự sụp đổ.

Một trong những đặc điểm cơ bản của kiến ​​trúc gothic là chiều cao của nó. Các kỹ thuật xây dựng mới (chẳng hạn như trụ bay) cho phép các kiến ​​trúc sư tăng sức nặng của những bức tường cao hơn và những tòa tháp cao hơn.

Tất cả điều này có nghĩa là các tòa nhà kiểu gô-tích có thể, theo nghĩa đen, có thể mở rộng tầm cao mới. Nó cho phép họ vươn tới các tầng trời - hoàn hảo cho các thánh đường và nhà thờ.

2. Hệ thống trụ bay

Đặc trưng của kiến trúc Gothic

Hệ thống trụ bay đặc trưng của kiến trúc Gothic

Bệ trụ bay là một đặc điểm kiến ​​trúc gothic xác định các đặc điểm bên ngoài và có tác dụng truyền tải trọng lượng của những bức tường cao. Các kiến ​​trúc sư đã sử dụng các trụ bay để hỗ trợ cấu trúc của tòa nhà bằng cách truyền lực xuống mặt đất. Nó vừa có tác dụng làm cho các đường nét kiến trúc thanh thoát hơn, vừa mang tính thực tiễn của lịch sử.

3. Vòm nhọn

Vòm nhọn là một đặc điểm quan trọng khác của kiến ​​trúc gothic để vừa mang tính trang trí vừa mang tính thực dụng. Vòm nhọn là một thiết kế nhỏ chắc chắn có hình thức phân bổ lực của các bức tường cồng kềnh và trần nặng, có thể cung cấp nhiều hỗ trợ hơn so với các cột trụ được sử dụng trước đây. Vòm kiến ​​trúc gothic có giá trị thẩm mỹ và vẻ đẹp giống như một con ngựa, và nó ảnh hưởng đến các thiết kế gothic khác như trần nhà hình vòm.

Kiến trúc gothic là gì

Kiến trúc Gothic là gì?

Thay vì các mái vòm tròn, đặc trưng của các tòa nhà theo phong cách Romanesque, các kiến ​​trúc sư sử dụng phong cách gothic đã điều chỉnh các mái vòm nhọn cao và mỏng được tìm thấy trong kiến ​​trúc Hồi giáo. Hồ sơ này đã làm nổi bật chiều cao của mỗi nhà thờ bằng cách hướng lên trời và có một mái vòm có hình dạng tương tự.

4. Trần vòm

Trần mái vòm kiến trúc Gothic

Trần mái vòm đặc trưng của kiến thức Gothic

Mái vòm có gân là một hình thức nghệ thuật khác trong thời kỳ Gothic vì kết quả của vòm nhọn liên quan đến các vòm hình thùng được đặt song song với nhau và hỗ trợ phần mái tròn.

Những trần nhà hình vòm này sử dụng công nghệ vòm nhọn để lan tỏa và phân phối trọng lượng và lực từ các tầng trên, đồng thời chúng cho phép trần nhà cao hơn so với trước đây, tạo ấn tượng về chiều cao và sự sang trọng. Do sự phân bố lực trong trần nhà vòm, các mái vòm có thể được xây dựng theo các kích thước và hình dạng khác nhau.

5. Cửa sổ kính màu lớn

Kiến trúc Gothic là gì

Cửa sổ kính màu trong nhà thờ xây dựng theo kiến trúc Gothic

Ngày nay cửa sổ kính màu được tìm thấy ở một số nơi thờ cúng, nhưng ban đầu chúng có ở các nhà thờ Gothic và chúng đặc trưng với kính cắt màu. Chúng là cửa sổ hình vòm và hình mũi mác cao hoặc cửa sổ hoa hồng tròn lớn hơn những cửa sổ được tìm thấy trong các nhà thờ ngày nay, điều này đảm bảo chúng mang lại nhiều ánh sáng hơn.Những ô cửa sổ lớn thường được sử dụng gỗ trắc, một loại đá trang trí hỗ trợ và những câu chuyện chi tiết trong Kinh thánh.

6. Trang trí công phu

Kiến trúc Gothic trang trí công phu

Những sinh vật nhỏ quái dị Gargoyles được trang trí dọc theo mái nhà

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của kiến ​​trúc gothic là trang trí công phu, với hình tượng được chạm khắc cầu kỳ trên các nhà thờ cổ. Trong đó, phổ biến nhất là hình gargoyle.

Gargoyle là gì? Đây là những sinh vật nhỏ quái dị, có dạng thon dài, được trang trí dọc theo mái nhà , các chiến lũy của lâu đài và các tòa nhà theo phong cách gothic.

Gargoyles có hai mục đích, một là xả nước mưa từ mái nhà xuống, phun qua miệng sau đó rơi mạnh xuống đất. Một mục đích khác là đánh vào nỗi sợ hãi ở những người nông dân kém học khiến họ sợ hãi vào nhà thờ hoặc nhà thờ kiểu gothic.

Một số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Gothic

Nhà thờ Amiens, Pháp

Nhà thờ Amiens, Pháp

Amiens là nhà thờ đã hoàn thành cao nhất ở Pháp, đạt chiều cao bên trong là 138,8 feet. Nó cũng có thể tích bên trong lớn nhất là 260.000 mét khối.

Notre-Dame de Reims, Pháp

Notre-Dame de Reims, Pháp

thánh đường notre dame de paris được xây dựng theo phong cách kiến trúc nào

Các vị vua của Pháp đã được đăng quang trong nhà thờ này, được xây dựng vào thế kỷ 13 trên địa điểm của một nhà thờ cổ có niên đại từ năm 400.

Vương cung thánh đường Saint Denis, Pháp

Vương cung thánh đường Saint Denis, Pháp

Được đánh giá là nhà thờ Gothic đầu tiên (được hoàn thành vào năm 1144), nhà thờ này lưu giữ các ngôi mộ cho tất cả trừ ba vị vua của Pháp.

Nhà thờ Chartres, Pháp

Nhà thờ Chartres, Pháp

Di sản thế giới được UNESCO công nhận này được bảo tồn cực kỳ tốt - gần như tất cả các cửa sổ kính màu ban đầu vẫn còn nguyên vẹn. Một chút thay đổi của tòa nhà kể từ đầu thế kỷ 13.

Santa Maria del Fiore, Ý

Santa Maria del Fiore, Ý

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi Duomo, nhà thờ của Florence nổi tiếng với mái vòm đáng kinh ngạc, được xây dựng bởi Filippo Brunelleschi. Trong khi việc xây dựng bắt đầu vào năm 1296 theo phong cách Gothic, công trình kiến ​​trúc này vẫn chưa được hoàn thiện cho đến năm 1436. Mặt tiền nhiều màu mà bạn thấy ngày nay được hoàn thành vào năm 1887 theo phong cách tân Gothic.

Tu viện Westminster, Luân Đôn

Tu viện Westminster, Luân Đôn 

Henry III đã ra lệnh xây dựng tu viện này vào năm 1245, khi ông chọn nơi chôn cất mình. Hiện đây là địa điểm tổ chức lễ đăng quang của Anh và nhiều đám cưới hoàng gia — gần đây nhất là hôn lễ của Hoàng tử William và Kate Middleton, hiện là Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge.

Canterbury, Vương quốc Anh

Canterbury, Vương quốc Anh

Bạn có thể quen thuộc với nhà thờ này từ Câu chuyện Canterbury của Geoffrey Chaucer. Tổng giám mục Thomas Becket bị sát hại nổi tiếng trong nhà thờ.

Nhà thờ Milan

Nhà thờ Milan

Nhà thờ lớn nhất ở Ý mất gần 600 năm để hoàn thành. Không giống như hầu hết các nhà thờ Gothic, có hai tháp phía trước, Milan'sl có hình dáng khá khác biệt, được bao phủ bởi nhiều tháp nhọn nhỏ.

Nhà thờ Đức Bà Paris, PhápNotre dame de Paris, Pháp

Thánh đường notre dame de paris được xây dựng theo phong cách kiến trúc nào? Và đây chính là câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Notre dame de Paris, Pháp hay Nhà thờ Đức Bà Paris là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu được xây dựng theo kiến trúc Gothic.

Công trình được xây dựng trong các năm từ 1103 tới 1250 với đặc trưng mái cong kiểu vòm, có sườn và trụ bay, cửa sổ bông gió và kính màu ghép khổng lồ đầy màu sắc tạo nên sự khác biệt với kiến trúc Romanesque trước đó.

 

Hướng dẫn thiết kế nội thất theo phong cách Gothic

Điểm nổi bật trong phong cách thiết kế Gothic nằm ở vẻ đẹp độc đáo và mới lạ, kèm theo một chút ma mị, huyền bí. 

Màu sắc

Gam màu chủ đạo của phong cách kiến trúc Gothic là màu tối, mang lại sự tĩnh lặng cho không gian. Phong cách này đặc biệt ưa chuộng những màu như tím, hồng ngọc, đen, màu vàng nâu, màu vàng nhạt.

Phong cách nội thất Gothic

Tông màu vàng nhạt và những món đồ nội thất đặc trưng cho phong cách Gothic

Ngôi nhà thiết kế nội thất theo phong cách Gothic sở hữu vẻ đẹp huyền bí và có chiều sâu. 

Ngoài ra bạn có thể kết hợp các gam màu sáng tối với nhau để tạo nên một không gian sống ấn tượng như màu đỏ thẫm, màu xanh đậm hoặc phối màu hồng với màu đen mang lại nét quyến rũ cho ngôi nhà của bạn. 

Đồ nội thất

Đồ nội thất phong cách Gothic được đặc trưng bởi những hoa văn tạo hình vòm hay xoắn ốc. 

Nội thất Gothic

Sự kết hợp giữa các gam màu sáng tối tạo nên sự quyến rũ, uyển chuyển cho không gian

Các chi tiết như đèn chùm, nến được thiết kế cầu kỳ tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy, mềm mại và uyển chuyển cho căn phòng.  

Nền tường trong phong cách Gothic

Nền tường trong phong cách Gothic vẫn giữ được nét cổ điển vốn có của mình với những chi tiết hoa văn đặc trưng khiến cho căn phòng thêm cuốn hút và ấn tượng.

Phong cách thiết kế Gothic phù hợp với những căn hộ chung cư, biệt thự cổ điển, tân cổ điển. Do yêu cầu về kỹ thuật thi công cao cùng sự khéo léo, tỉ mỉ nên sẽ tốn khá nhiều chi phí, vì thế phong cách này chỉ phù hợp với những gia đình có kinh tế.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về phong cách kiến trúc Gothic là gì và những ứng dụng phong cách kiến trúc Gothic trong trang trí nội thất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết. Bạn có thể xem thêm một loại hình kiến trúc khác tại đây: https://tecwoodoutdoorfloor.com/blog/kien-truc-hacienda-la-gi.html

Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm chuyên cung cấp và thi công gỗ nhựa TecWood
TecWood là thương hiệu gỗ nhựa chất lượng hàng đầu tại Việt Nam do công ty Kiến Tâm nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Gỗ nhựa TecWood chuyên dùng cho trang trí ngoại thất như lót sàn ngoài trời, giàn lam che nắng, hàng rào, cửa cổng, ốp tường - ốp trần với tính thẩm mỹ cao. Được đánh giá là vật liệu xanh, thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Lamri nhựa ốp tường? Hướng dẫn thi công lamri nhựa
Lamri nhựa ốp tường? Hướng dẫn thi công lamri...
23/06/2023 - 08:08:46
Lamri nhựa được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất công trình, giúp kh...
Tấm trần Cemboard | Ưu và nhược điểm
Tấm trần Cemboard | Ưu và nhược điểm
20/06/2023 - 09:45:58
Trần cemboard là vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chịu n...
Sàn gỗ laminate là gì? Cấu tạo và đặc điểm của sàn laminate
Sàn gỗ laminate là gì? Cấu tạo và đặc điểm...
05/06/2023 - 03:48:52
Sàn gỗ laminate là dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chuyên dùng lót sàn nội th...
Một số tips chụp ảnh đồ ăn đẹp
Một số tips chụp ảnh đồ ăn đẹp
27/05/2023 - 04:53:50
Những cách chụp ảnh đồ ăn dưới đây sẽ giúp bạn có một bức ảnh hoàn hả...
Mách bạn cách decor phòng ngủ nhỏ đẹp, tối ưu công năng
Mách bạn cách decor phòng ngủ nhỏ đẹp, tối...
04/05/2023 - 08:33:59
Phòng ngủ diện tích nhỏ nếu không biết cách sắp xếp phù hợp sẽ mang lại c...
Tổng Công ty Gỗ TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 18B, đường Nam Quốc Cang
 • Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Tổng kho gỗ nhựa TecWood tại Tp.HCM
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 3B, đường Tôn Thất Thuyết
 • Quận 4, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Chi nhánh TecWood Bình Dương
 • Công ty TNHH ĐT Kiến Thuận Phát
 • Địa chỉ: Số 385, đường Phạm Ngọc Thạch
 • Phường Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một
 • Hotline: 0932 01 0539 (Mr.Quý)
Chi nhánh TecWood tại Đồng Nai
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hưng Phát
 • Địa chỉ: Số 545, đường Phạm Văn Thuận
 • Tp.Biên Hòa, Đồng Nai
 • Hotline: 0707 16 5599 (Mr.Bi)
Chi nhánh TecWood tại Vũng Tàu
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Hồng Phát
 • Địa chỉ: Số 101B, Huyền Trân Công Chúa
 • Thành phố Vũng Tàu
 • Hotline: 0909 15 0308 (Mr.Giang)
Chi nhánh TecWood tại Cần Thơ
 • Công ty TNHH TMDV Kita Kiến Nam Phát
 • Địa chỉ: D2-25, Đường số 2, KDC Nam Long
 • quận Cái Răng, Tp.Cần Thơ
 • Hotline: 0938 67 4004 (Mr.Giác)
Chi nhánh TecWood tại Bạc Liêu
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: Số 275, đường 23 Tháng 8
 • phường 8, Tp.Bạc Liêu
 • Hotline: 0913 02 0283 (Mr.Nhân)
Chi nhánh TecWood tại Bình Thuận
 • Cửa Hàng Trang Trí Nội Ngoại Thất Hoàng Ái
 • Địa chỉ: Số 115, đường Đại Lộ Hùng Vương
 • Tp.Phan Thiết
 • Hotline: 0909 98 0624 (Mr.Ái)
Chi nhánh TecWood tại Khánh Hòa
 • Công ty TNHH Sàn Gỗ Gia Hân
 • Địa chỉ: Số 594 - 596 Lê Hồng Phong
 • phường Phước Hải, Tp.Nha Trang
 • Hotline: 0914 38 9797 (Mr.Lãm)
Chi nhánh TecWood tại Bình Định
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Triệu Phát
 • Địa chỉ: số 210 đường Ngô Mây
 • phường Quang Trung, Tp.Quy Nhơn
 • Hotline: 0934 93 3318 (Mr.Hoàng)
Chi nhánh TecWood tại Đà Nẵng
 • Công ty TNHH Đầu Tư Kiến Mộc Phát
 • Địa chỉ: Số 216 đường Điện Biên Phủ
 • quận Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng
 • Hotline: 0905 55 3751 (Mr.Dũng)
Chi nhánh TecWood tại Huế
 • Công ty TNHH XD TTNT Kiến Tâm
 • Địa chỉ: đang cập nhật..
 • đang cập nhật..
 • Hotline: 0929 39 5679 (Mr.Tâm)
Chi nhánh TecWood Buôn Ma Thuột
 • Công ty TNHH TMDV Vũ Minh Khang
 • Địa chỉ: Số 140 Hoàng Hoa Thám
 • Thành phố Buôn Ma Thuột
 • Hotline: 0905 86 6568 (Mr.Vũ)
CÔNG TY TNHH XD - TTNT KIẾN TÂM
Kiểm định chất lượng
icon messengerChat